Chi Phí Sản Xuất Tăng Do Bất Động Sản Tăng

11/06/2018

 Bình Luận Thị Trường Cà phê London & New York

   Giá cà phê trên thị trường cà phê LonDon dự kiến phiên tới mở cửa vẫn âm đầu phiên do cà phê trên NewYork giảm mạnh cuối phiên. Số lượng giao dịch 10,941 lô hợp đồng mở 108,163 lô. Giá giảm nhưng hợp đồng mở tăng khoảng 3000 lô làm thị trường yếu. Số lượng giao dịch phiên qua cả cà phê Robusta trên thị trường cà phê NewYork 21,550 lô  hợp đồng mở  169,157 (+2390 lô).

   Vài ngày gần đây giá cà phê trên NewYork giảm nhưng hợp đồng mở lại tăng và số lượng giao dịch lớn, chứng tỏ một số nhà đầu cơ mua hàng tiến hành thoát các vị thế đã mua, mặc dù họ đã cố gắng nuôi dưỡng và giữ các vị thế  này nhiều tháng qua nhưng không  thành công.

   Ngay khi đó trên thị trường cà phê thế giới, các nhà đầu tư và các cửa hàng trên toàn cầu phải  đối mặt với sự gia tăng của bất động sản. Việc gia tăng bất động sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá thuê đất, chi phí đầu tư, chi phí nhân công và mặt bằng chung của xã hội trên toàn cầu tăng cao. Đây là một sự tăng giá kỳ lạ nhất đã sảy ra trên toàn cầu trong vòng 5 năm qua bởi các yếu tố kinh tế trên toàn cầu có dấu hiệu yếu kém và bể nợ. Đầu tiên các ngân hàng tại Châu Âu bể nợ do không có ngân sách để trả dẫn đến hàng loạt các ngân hàng phải đóng cửa và hàng loạt người dân không thể rút được tiền tiết kiệm mà họ đã gửi trong ngân hàng.

  Điều đó dẫn đến niềm tin vào việc gửi tiền để tính lãi vay hoặc gửi tiền để tiết kiệm trong ngân hàng đã không còn. Một loạt tiền trong ngân hàng trên toàn cầu đã được rút ra và họ đổ vào bất động sản trong vòng 5 năm qua. Kể từ tháng 3/2008 khi nền kinh tế thế giới sụp đổ dẫn đến bất động sản giảm giá 50-70% so với năm 2002/2003. Điều đó dẫn đến một số lượng lớn tiền bắt đầu quay lại thị trường để gửi vào ngân hàng.

   Tuy nhiên kể từ năm 2011 đến nay tình hình lại khác hẳn, một lượng tiền lớn trên toàn cầu lại đổ vào bất động sản từ đông sang tây, từ nam chí bắc của Việt Nam cũng như toàn cầu. Việc buôn bán đất trở nên có lợi nhuận và người ta nói rằng: Người có thể sinh sản thêm nhưng  Đất không thể sinh sản, đất là một vật vô giá và ai sở hữu đất là người đó đang nắm được tài sản trong tay. Tuy nhiên với giá đất cao như hiện nay việc kinh doanh của các nhà giao dịch trên toàn cầu găp nhiều  khó khăn, chi phí mặt bằng sẽ tăng cao vì nếu như bất động sản tăng cao thì chủ nhà sẽ gia tăng tính thuế cao hơn và chính phủ  là người được lợi nhất khi họ tiến hành thu thuế thổ trạch (thuế đât đai) tăng.

  Tại các quốc gia như: Hoa Kỳ , Châu Âu việc thu thuế thổ trạch nằm mức khoảng 1-5%. Ngay khi đó  thuế học đường cũng tăng cao. Nếu người sở hữu một số lượng lớn bất động sản hoặc một căn nhà giá trị việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nguồn quỹ, giới đầu cơ, các nhà rang xay cà phê trên toàn cầu, họ phải đối mặt với khó khăn khi phải vay tiền từ ngân hàng để trả cho việc thuê đất và việc thuê đất này sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì thế các hãng cà phê trên toàn cầu như: Starbusk, Smuckers….  

  Các Nhà tiêu thụ này đều phải gia tăng giá bán cà phê lẻ của họ vì chi phí sản xuất và thuê mặt bằng tăng cao, dẫn đến cà phê trên toàn cầu trở nên đắt đỏ và người nông dân không có cơ hội bán ra sản phẩm với giá rẻ để kích cầu được. Mặc dù tăng trưởng cà phê trên toàn cầu hàng năm khoảng 1% nhưng điều đó không đủ để bù đắp những chi phí của các nhà giao dịch.

Tóm lại

 

  Giá cà phê tại sở giao dịch LonDon và NewYork có dấu hiệu giảm tiếp tục khi NewYork chạm về mức thấp mới cảnh báo thị trường cà phê toàn cầu cũng đồng giá giảm theo. Mức 115.65 cent cho hợp đồng tháng 7 đã mở ra một đợt giảm mới trên cà phê và điều đó chỉ ra rằng giá Vàng dưới khu 1300$ điểm và giá Dầu Thô dưới khu vực 66 điểm sẽ mở ra các đợt giảm lơn. Người ta sẽ tiếp tục theo dõi nhiều sự cố bất ngờ lên đỉnh dựa trên tình hình tài chính thế giới và các nước có dấu hiệu bất lợi cho cà phê và nhiều hàng hóa nông sản thô./

                                                                                                                                           Ban BT tincaphe.com