CUỐI TUẦN BÊN LY CÀ PHÊ

07/05/2020

Sáng thứ 7 hoặc chủ nhật, nếu không phải miệt mài nơi văn phòng hay bận rộn với những công việc “không tên” ở nhà, chắc hẳn nhiều người sẽ dành quỹ thời gian của mình nơi góc quán quen nào đó và thưởng thức ly cà phê một cách chậm rãi. Cà phê ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ khác hoàn toàn với ly cà phê thưởng thức vào buổi sáng ngày thứ diễn ra đều đặn mỗi tuần. Bạn có nghĩ như thế không?
Cà phê ngày thứ, chỉ trừ khi bạn đến thật sớm và có nhiều thời gian rảnh buổi sáng, bạn mới có thể thong thả mà nhâm nhi ly cà phê, nhìn ngắm phố phường với dòng người và xe vội vàng lướt qua nhau. Cà phê sáng ngày thứ, bạn chỉ có thể đọc lướt tờ báo mới phát hành để nắm thông tin chứ làm sao có được nhiều thời gian mà ngẫm thêm và bình luận về vấn đề được đề cập trong đó. Những lúc như thế, ly cà phê được nhấp vội vài hơi cho thỏa cơn “ghiền” mà chả hề chú trọng nhiều đến vị, đến hương cà phê hôm nay có gì khác lạ, có ngon hơn mọi ngày hay không. Thiệt thòi quá chăng?

Cà phê ngày nghỉ sẽ khác. Sáng 7 giờ ngồi quán cà phê, 8 giờ ngồi quán cà phê, hoặc có thể sớm hơn, muộn hơn nếu thích, đều rất đỗi bình thường bởi hôm nay đâu có phải áp lực kịp giờ làm hay cuộc họp đầu ngày mỗi sáng. Ngày nghỉ cuối tuần, trước khi thưởng thức ly cà phê phin nhỏ giọt chậm rãi, bạn vẫn có thể ăn bữa sáng dinh dưỡng với các thành viên trong nhà hay bạn bè mà không phải nuốt nhanh, nhai vội vã...

Ngày cuối tuần, các quán cà phê đông lên hẳn. Đâu đâu cũng thấy dăm, ba người ngồi nói chuyện rôm rả, trên bàn là những ly đen đá, nâu đá hoặc là hình ảnh từng giọt cà phê phin đang rơi chậm rãi trên nền nhạc du dương âm lượng to vừa đủ.

Chủ đề nói chuyện bên ly cà phê ngày cuối tuần cũng đa dạng lắm. Đó là chuyện công việc, gia đình, chuyện con cái học hành ra sao, thành đạt như thế nào; chuyện thời sự trong nước, chuyện quốc tế. Cứ còn ngồi là sẽ còn chuyện để hàn huyên với nhau. Dường như cà phê ngày nghỉ chẳng có mốc thời gian kết thúc: sáng, trưa, chiều, tối, lúc nào quán cũng đông đúc, nhộn nhịp cả.

Đã lâu rồi tôi chả còn thời gian đi cà phê sáng ngày cuối tuần. Dẫu vậy, nếu sắp xếp được công việc của mình, tôi cũng muốn tìm lại những cảm giác thân quen ấy. Còn bạn, chủ nhật cà phê chứ?!

                                                                                                                                                                                            (V-st)