Khả Năng Giá cà Phê LonDon và NewYork Tiếp Tục Đi Xuống Mạnh

24/10/2018

   Bình Luận Thị Trường Cà phê London & New York

  Cà phê LonDon đóng cửa cuối tuần giảm mạnh do giảm kỹ thuật, dự kiến đầu tuần tới tăng nhẹ đầu phiên do cà phê New York vững giá và khả năng cả hai thị trường vẫn tiếp tục đi xuống trong tuần tới .

  Số lượng giao dịch cà phê Robusta trên LonDon 17,987 lô hợp đồng mở 107,387 lô, giảm 787 lô. Ngay khi thị trường cà phê Arabica trên New York số lô giao dịch 39,000 lô, hợp đồng mở 290,431,lô giảm 3,211 lô.

  Báo cáo nguồn quỹ cà phê New York giảm mạnh vị thế bán khống xuống còn 52,200 lô bán khống ròng. Như vậy tuần qua nguồn quỹ cà phê New York tiếp tục giảm khoản 23.230 lô bán khống. So với đỉnh điểm trên 110.000 lô bán khống trước đây thì họ đã mua bù thiếu hơn 50%. Ngay khi thị trường cà phê Robusta trên LonDon lượng bán khống ròng 12,212 lô, họ đã mua bù thiếu mạnh vào tuần qua so với tuần trước.

  Nguồn quỹ cà phê LonDon đã mua bù thiếu khoản 7,000 lô và hiện nay lượng bán khống ròng còn 12,200 lô so với mức bán khống 51,000 lô vào những ngày giữa tháng 9 thì hiện nay nguồn quỹ chỉ còn bán khống khoảng 23,000 lô, và mua khống khoản 11.000 lô. Như vậy động thái hồi giá vừa qua là bởi các nguồn quỹ tham gia mua bù thiếu .

  Tại thị trường cà phê New York giá giảm nhẹ vào phiên qua nhưng LonDon giảm mạnh hơn. Giá cà phê New York đã chạm mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua và LonDon cũng chạm mức cao trở lại sau khi chạm đáy.

  Về kỹ thuật cả hai thị trường đang có xung lực tăng tốt hơn, giá từng bước tăng trong 5 tuần vừa qua và biên độ tăng trên biểu đồ tháng và tuần vẫn tốt ngay, khi biểu đồ ngày đã vào vùng quá nóng cần điều chỉnh.

  Hiện nay mục tiêu giá tăng lên khu 125.00 cent khó thành công, nếu vượt qua khu này mức giá tiếp theo sẽ là khu 132.00-135.00 cent, tương đương LonDon khu 1850$ khó thực hiện vào lúc này.

  Bình luận thị trường cà phê cách đây hơn một tháng những ngày đầu tháng 9 giá cà phê chạm mức 95.10 cent nghĩa là dưới 100.00 cent một số nhà đầu cơ đã có một khu vực mua rất tốt và họ đã có thể kiếm được lãi ngay khi các nhà bán khống bắt đầu mua bù thiếu khi giá chạm mức đáy. Điều đó giúp giá cà phê tăng cao hơn, đặc biệt nguồn quỹ quản lý tài chính khi thấy giá thấp lại tiến hành mua bù thiếu lại lượng hàng lớn và không bán khống thêm.

  Lượng bán khống này đã kéo dài 2-3 năm vừa qua đã chấm dứt vào những ngày gần đây. Hầu hết các nhà giao dịch trên hàng giấy lúc này cũng như hàng thực không mua hàng ở vị thế cầm hàng mới do giá tăng nhanh và thị trường bán ra yếu. Ngay khi lượng giao dịch trên thị trường cà phê hàng mạng, hàng giấy ít hơn trước đây rất nhiều.

  Thông tin Brazil được mùa kết hợp với vụ mùa của Việt Nam ra thị trường cao hơn các năm, làm cho thị trường cà phê nhiều người không dám tham gia mua vào. Vài ngày gần đây giá đạt ở mức cao và khả năng đang diễn ra đợt sửa giá giảm mạnh.

  Trên thị trường cà phê bình luận: Khu vực trần của cà phê LonDon khu 1820-1850$ rất khó vượt qua khu này. Khả năng thị trường cà phê LonDon cùng New York đang cố gắng thử mức trần để giảm mạnh. Thị  trừng New York có thể thử mức 124.00 -125.00 cent như vừa qua và giờ đây có thể giảm về khu 110.00 đến thấp hơn, trước khi đi ngang để có thể tăng trở lại.

  Sự giảm giá của cà phê LonDon và New York có thể kéo dài một vài tuần trước khi giá New York cần tăng vượt khu 126.50 cent tương đươngLonDon 1850$ thì mục tiêu New York sẽ tăng lên khu 137.00 -143.00 cent là mức trần tiếp theo cần đạt được. Ngay khi đó LonDon ở khu 1900-2200$ là mức trần cứng mà thị trường khó vượt qua trong vài năm gần đây .

  Xét về kỹ thuật trên biểu đồ tuần giá đang ở khu đáy đi lên, khả năng  thị trường cà phê LonDon không có cơ hội vượt khu vực 1800$ để thử lại mức trần 1900$ vào các tuần tới. Nếu vượt qua mức trần 1900$ đợt giảm giá sẽ chấm dứt và thị trường sẽ bước vào đợt tăng mới.

  Lợi điểm lớn nhất là trên biểu đồ tuần trung bình trượt và RSI của cà phê LonDon đã  bước vào vùng bán quá mức và đang băt đầu cắt nhau đi lên. Kỳ vọng thị trường cà phê LonDon  lâu dài tăng cao và kéo dài có thể được thực hiện.

  Người ta kỳ vọng giá đáy năm 2018 sẽ là giá đáy cho nhiều năm tới và giá đỉnh có thể đạt vào năm 2020 cho cà phê LonDon. Mục tiêu cho cà phê LonDon đầu tiên khu 2269$, nếu vượt qua khu này giá sẽ thử lên khu 2395$ và cao hơn.

  Các phía giá trần của LonDon lúc này mở rộng ngay khi giá sàn hạn chế hơn, mặc dù cũng có một số quan điểm nhận định: Giá cà phê LonDon tăng đến năm 2020 hoặc đi ngang chờ cơ hội tăng và giá tiếp tục gom xung lực giảm vào các năm sau. Mục tiêu giá cà phê LonDon có thể giảm đến năm 2025-2028 khu 700-1000USD. Nghĩa là thị trường cà phê LonDon vẫn đang đi ngang chờ cơ hội để bức phá lớn hơn ở phía xa 

  Cà phê New York cũng đồng pha cùng LonDon. Khả năng cà phê New York đã đạt đỉnh sóng 1 nếu thị trường sửa lại sóng 2 khu 110.00-105.00 cent vào các ngày rất gần, thì thị trường vẫn còn cơ hội tăng lại. Trong trường hợp giá cà phê New York không phá qua khu sàn 100.00 cent lần nữa thì một đáy mới sẽ lại xuất hiện nhưng điều này rất khó xảy ra.

  Dường như thị trường cà phê New York kỳ vọng sẽ có một đợt hồi giá  lớn, mục tiêu hồi giá có thể vượt mức trần 225.50 cent  mà thị trường đã đạt vào năm 2014. Cà phê đang dắt dây đi phức tạp, biên độ giảm của LonDon cùng New York vẫn có thể xảy ra và kéo dài nhiều năm tới trước khi các đợt giá mới được hình thành. Nhìn chung thị trường cà phê đang trên đỉnh và có dấu hiệu sửa giá đi xuống.

   Tóm lại

  Giá cà phê Việt Nam nhiều lần đạt khu vực 38.000 đồng nhưng chưa vượt qua, khả năng cà phê Việt Nam củng cố khu hiện nay để chờ hướng giá mới. Áp lực của vụ mùa cũng như kỹ thuật tăng nhanh đã ép giá  giảm và phiên qua và khả năng cả hai thị trường chờ đợi nhau. Nếu thị trường cà phê LonDon giảm nhanh thì có khả năng tăng nhanh và nếu thị trường cà phê New York giảm cùng LonDon thì biên độ giảm có thể kéo dài hơn.

  Nhìn chung, dự kiến giá cà phê Việt Nam có thể giảm vè khu 36.000 đồng trước khi có một đợt mua bù thiếu xuất hiện và đẩy giá tăng trở lại.

  Một  số quan điểm khác nhận định: Giá chỉ hồi lại khu 38.000 đồng vừa qua và tiếp tục gom xung lực giảm về dưới 34.000 đồng khi Việt Nam vào vụ, Liệu giá có hồi lại không? vì hiện nay thị trường cà phê LonDon đang đi ngược với người giao dịch.

  Mục đích giá muốn xây dựng tăng lớn gây cháy tài khoản các hợp đồng bán khống sớm và nguồn quỹ bắt đầu tham gia cơ hội để mua vào đầu cơ khi vụ mùa Việt Nam ra thị trường nhiều hơn họ có thể gom hàng trữ giá nhiều  hơn./

 

                                                            Ban Biên Tập: Tincaphe.com