Một loại tài liệu hữu ích cho kinh doanh nông sản

18/06/2018

(TBKTSG Online) - Hầu hết người kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản đều phải thu thập thông tin thị trường (market information) cho doanh nghiệp mình. Ước báo Tình hình Cung-cầu nông sản thế giới (World Agricultural Supply and Demand Estimates hay còn được viết tắt là WASDE) là một tài liệu quan trọng mang tính định hướng kinh doanh mà nhiều nhà kinh doanh các mặt hàng này đều muốn theo dõi.

WASDE là một báo cáo chuyên ngành sản xuất và kinh doanh nông sản được Bộ Nông nghiệp Mỹ (United States Department of Agriculture – USDA) phát hành hàng tháng (monthly report). Đây là một tài liệu gồm các thông số và dữ liệu được cập nhật (update) định kỳ về những tiến triển của các vụ mùa nông sản mới nhất (latest crop progress) đối với nông sản được kinh doanh với tư cách hàng hóa thương phẩm (agriculture commodities).

Nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: HK.

Nó cũng nêu bật (highlight) tình hình nhu cầu và mức độ tồn kho (inventory levels), các thay đổi về số liệu (changes) so với báo cáo WASDE của tháng trước hoặc trưng dẫn các điểm mới xem có khác gì với (deviance) kỳ vọng của thị trường (market expectations). Từ đó, giá trên các sàn kỳ hạn nông sản (agricultural futures markets) chịu ảnh hưởng và có thể dao động lên xuống (volatility).

Thường WASDE của tháng 6 được chú ý nhiều vì số liệu được cập nhật nửa năm và bấy giờ nông lịch thế giới và riêng nước Mỹ cũng đã có nhiều dữ kiện cụ thể (concrete data) để bàn.

Không như ngành công nghiệp khai khoáng (mining industry), sản xuất nông nghiệp (agricultural production) có nhiều yếu tố bất ngờ và ngẫu nhiêu (fortuitous) hơn. Một trong những bất ngờ có thể làm thay đổi sản lượng nông nghiệp (output/production) chính là điều kiện thời tiết (weather conditions).

Thời tiết bất lợi (unfavorable/adverse) không đoán trước được (unforseeable) có thể làm mất sản lượng một loại nông sản nào đó. Yếu tố này làm giá trên các sàn kỳ hạn hàng hóa thương phẩm đang giảm tự nhiên đổi dòng và tăng cao (increase).

Năm 2018, thị trường hàng hóa nông sản (agricultural markets) còn đối mặt với một vấn đề nữa (facing another issue): đó là chính sách bảo hộ (protectionist policies) và áp thuế của Mỹ trên một số mặt hàng nhập khẩu làm dấy lên làn sóng trả đũa (retaliation) của nhiều nước trên toàn thế giới. Mỹ đang tìm cách thay đổi cán cân thương mại (alter the balance of trade) toàn cầu.

Trong cuộc đấu đá giữa một bên là protectionist policies với bên kia là đòi retaliation, giá hai loại nông sản đậu nành (soybeans) và bắp (corn) được WASDE ghi nhận xuống các mức thấp nhất (lowest levels) trong năm 2018 này.

Mỹ là nước dẫn đầu trong sản xuất (producer) và xuất khẩu (exporter) hạt có dầu (oilseed) và ngũ cốc (grain). Không chừng cũng do cuộc đấu đá này, giá hai loại nông sản này cũng có thể giảm do chính sách trả đũa (retaliation). Giá bông vải (cotton) thì lại cao ngất ngưởng (lofty level), giá kỳ hạn bông vải đang ở mức cao nhất tính từ năm 2012 đến nay.

Có người tin rằng WASDE là một tài liệu khá bổ ích cho hoạt động kinh doanh của mình. Nghiên cứu nó để tự mình quyết định (self-directed) thị trường loại nông sản mình đang kinh doanh để theo hướng tăng (bull) hay giảm (bear). Tài liệu này còn giúp cho họ tránh được rủi ro (take risk off) về giá có thể xảy ra trong kinh doanh.

Theo Nguyễn Quang Bình