Thị Trường Hàng Thực Các Nước Sản Xuất Cà Phê Lớn Toàn Cầu

08/11/2017

Tại các nước Châu Mỹ La Tinh

Brazil – giao dịch nội địa và xuất khẩu sôi động hơn, các nông dân vẫn yêu cầu bán ở mức cao nhưng các khách ngoại muốn mua ở khu thấp vì thế giao dịch chưa khớp nhau nhiều. Tuy nhiên thị trường vẫn xuất hiện các hợp đồng chào mua.

Lượng xuất khẩu tháng 7 ở mức thấp vẫn là mối quan tâm của các nhà giao dịch mặc dù lượng xuất khẩu tháng 8 có thể tiến triển hơn. Năng suất một số vùng thu hái thấp do dịch bệnh bọ cánh cứng.

Somar dự báo nhiệt độ xuống thấp hơn tại một vài vùng nhưng không đe dọa vụ thu hái khi đã hoàn thành hơn 80%. Tỉ giá vững 3.12Real/Usd.

Colombia –  thời tiết hiện nay tiếp tục khô hạn, đặc biệt đang rất cần mưa cho đợt hoa nở vụ giữa. Lượng giao dịch duy trì chủ yếu tại các vùng phía Nam.

Tỉ giá vững về 2970 Peso/Usd không hỗ trợ cho các giao dịch xuất khẩu, so với tuần trước 3030 Peso/Usd. Một số giao dịch mua hàng cà phê vụ mới từ tháng 10 đang chào cao hơn 15.00-18.00 cent loại Excelso EP. Các giao dịch vẫn đang chờ cơ hội có thể mua ở mức thấp hơn.

Tại các nước Châu Á

Việt Nam – thời tiết thuận lợi cho vụ mùa phát triển. Tồn kho Việt Nam được dự kiến thấp hơn 270,000 tấn, đặc biệt tồn kho tại nông dân cũng giảm. Xuất khẩu tháng 7 Việt Nam vẫn ở mức thấp hơn 106,000 tấn.

Các khách ngoại Châu Âu hầu hết mua hàng tại các tỉnh Việt Nam 50% từ các đại lý và 50% giao FOB. Giá trừ lùi vững hơn so với tuần trước.

Indonesia – các thương gia cà phê đang bám sát hơn khi đợt thu hái đang dần vào cuối vụ. Hiện nay chỉ còn 10% chưa thu hái tại một số vùng phía Tây Lampung và Talang.

Lượng cà phê đưa ra từ Asalan và Lampung giảm, chỉ còn 700 tấn mỗi ngày so với các tuần trước 1,000-1,200 tấn. Thị trường đang có sức đấu tranh chọn lựa cà phê vụ mới phía các nhà công nghiệp nội địa và xuất khẩu, khi các nhà công nghiệp không chấp nhận chất lượng cà phê năm nay từ Việt Nam.

Xuất khẩu dự kiến chỉ 42,000 tấn, tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các hợp đồng này buộc phải giao hàng khi đã bán ở mức giá trừ lùi tốt vài tháng trước.

Papua New Guinea – cuộc bầu cử không chính thức chưa hoàn thành và các chính sách tại quốc gia này vẫn bất ổn. Nội địa vẫn có cuộc đấu tranh giữa hai phe đối lập. Các nhà xuất khẩu hy vọng chính sách kinh tế sớm ổn định trở lại để các nông dân và giới trung lưu tiến hành duy trì các hợp đồng mua bán và nhiều giao dịch chào mua tham gia.

Ấn Độ - thị trường hàng thực im lặng, hầu hết các lô hàng bán cuối vụ đưa ra từ nông dân. Giá trừ lùi giãn ra khi giá trên sàn NewYork tăng cao. Ngân hàng dự trữ Ấn Độ dự kiến sẽ giảm lãi suất vay 0.25%.

Thời tiết không xuất hiện mưa, các nông dân đang tập trung chăm sóc vườn cây vụ Robusta cũng như Arabica. Tỉ giá vững 63.68Rupi/Usd, so với tuần trước 64.04Rupi/Usd.

Tóm Lại:

Thị trường hàng thực sôi động hơn đặc biệt phía các nhà công nghiệp muốn tham gia xây dựng tồn kho ngày một nhiều hơn. Cà phê chất lượng cao Brazil và Robusta đều được tham gia mua. Thị trường xuất hiện nhiều hợp đồng chào mua Robusta giao FOB tại Châu Á và Uganda.

Các nhà mua hàng đang muốn tham gia mua tại Brazil nhiều hơn khi vùng này đang vào chính vụ. Cà phê Arabica chế biến tự nhiên tại các quốc gia Châu Phi cũng đang được tìm mua.

Hiện nay các nguồn quỹ vẫn tiến hành mua trên NewYork và họ ngừng mua chứng nhận tồn kho trên Liffe. Điều ngạc nhiên là nguồn cung dường như hạn chế mặc dù Brazil vụ tới cho sản lượng lớn nhưng nhiều nhà xuất khẩu vẫn muốn xây dựng tồn kho. Vấn đề chất lượng cà phê tại Việt Nam cũng là mối quan tâm của các nhà mua hàng./