Tìm ra đáp án cho câu hỏi uống bao nhiêu cà phê/ngày là đủ và thời điểm tốt nhất để uống

20/01/2018

Không biết tự bao giờ, uống cà phê đã trở thành một "nghi thức" bắt đầu ngày mới của nhiều người trên khắp thế giới. Và nhiều người Việt cũng có thói quen đó.

Quả thực như vậy, cà phê đã được chứng minh không chỉ giúp người uống tỉnh táo để làm việc, để giải khát, mà còn rất tốt cho sức khỏe như giảm các bệnh tim mạch, chống lại các căn bệnh thoái hóa thần kinh, động mạch, phòng chống ung thư và sống thọ hơn.

Có vẻ như những lợi ích tuyệt vời của cà phê đã khiến nhiều người uống một cách tùy tiện. Thật ra, uống cái gì nhiều quá cũng có hại và cà phê cũng không phải là ngoại lệ.

Một ngày bạn nên uống bao nhiêu ly expresso, cappucino hay latte... là vừa đủ tốt và không gây hại?

Uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày là đủ?

Mỗi cá nhân có định lượng tiêu thụ cà phê khác nhau. Với một số người, họ có thể uống 10 ly cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày mà không chịu bất kỳ tác dụng phụ nào cả. Trong khi đó, có những đối tượng rất nhạy cảm và chỉ uống 1 đến 2 ly cà phê cũng đã bị "say".

Tuy nhiên, cơ thể cũng chỉ nên dung nạp một lượng cà phê nhất định, để thực phẩm này phát huy hết lợi ích vốn đã được các nhà khoa học chứng minh.

Với những người bình thường, duy trì điều độ mỗi ngày tiêu thụ khoảng 400 mg - 500 mg cà phê được xem là "an toàn" và không gây ra các tác dụng phự như tim đập nhanh, mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, chóng mặt và nhìn mờ.

Các chuyên gia sức khỏe không đưa ra tiêu chuẩn theo số lượng ly cà phê vì hiện nay nhiều quán cà phê đã phục vụ khách hàng với các kích thước cốc cỡ lớn, có khi chứa 200-300 mg cà phê/cốc. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào độ đậm đặc hay loãng của cốc cà phê đó.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng về lượng cà phê tiêu thụ trong một ngày. Thay vào đó, bạn hãy tìm loại cà phê "chuẩn", uống vào không bị các tác dụng phụ ảnh hưởng tới giấc ngủ và bộ não.

Dấu hiệu bạn uống quá nhiều cà phê

Một dấu hiệu giúp bạn nhận ra mình đã "nghiện" cà phê là tình trạng phụ thuộc rất nhiều vào thức uống này, tức là không thể giảm lượng tiêu thụ cà phê dù chỉ trong 1 ngày.

Cà phê chứa các chất kích thích, có nghĩa là ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, làm tim đập nhanh và lưu thông máu chậm.

Nếu uống quá nhiều cà phê trong một khoảng thời gian lâu dài (uống quá 500 mg cà phê mỗi ngày), bạn có thể trải qua các triệu chứng "thừa cà phê" bao gồm lo lắng, đau dạ dày, tim đập nhanh, tiêu chảy, mất ngủ, đau đầu liên tục....

Gợi ý về định lượng cà phê trong đồ uống

Không chỉ xuất hiện trong một ly cà phê, thực phẩm này còn là thành phần có trong nhiều thức uống khác như trà, coca, nước tăng lực ... cho đến kẹo ngậm. Dưới đây là định lượng cà phê trong một số đồ uống phổ biến hiện nay.

- Cà phê đen: 65-120 mg.

- Espresso: 30-60 mg.

- Latte hoặc cappuccino: 100-120 mg.

- Nước uống tăng lực: 80-100 mg.

- Trà: 10-50 mg

Thời điểm tốt nhất để uống cà phê

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng để cà phê phát huy tác dụng hiệu quả nhất, vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại sự tỉnh táo cho người sử dụng thì bạn phải biết chọn thời điểm uống.

Tiến sĩ Steven Miller, bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Trường Đại học Quân y ở Bethesda, Maryland, Mỹ cho biết thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 - 11h30 sáng. Vì cafein tương tác với một nội tiết tố chủ đạo trong cơ thể có tên là cortisol giúp điều hòa đồng hồ sinh học và thúc đẩy sự tỉnh táo.

Uống cà phê vào tầm khoảng thời gian 10h30 sáng, bạn sẽ làm việc hiệu quả gấp đôi vì caffeine gây kích thích hệ thần kinh trung ương khiến cho tinh thần tỉnh táo.

Còn 2 thời điểm trong ngày cũng không nên uống cà phê chính là mốc từ 12h - 13h và 5h30 - 6h30. Khi đó, tỷ lệ cortisol tăng ở mức cao nhất, khi đó sự kích thích của caffein với cơ thể không rõ ràng, cà phê sẽ không phát huy hiệu quả.